Sự Tích Hoa Mai Chưng Tết

Mỗi dịp tết đến, hoa mai là loại cây hầu như được chưng trong tất cả các nhà ở khu vực miền Nam. Bởi miền Bắc không hợp khí hậu, nên chọn hoa đào. Vậy đâu là nguồn gốc, sự tích cây hoa mai ngày tết.

Ngày đăng: 22-12-2017

317 lượt xem

Mỗi dịp tết đến, hoa mai là loại cây hầu như được chưng trong tất cả các nhà ở khu vực miền Nam. Bởi miền Bắc không hợp khí hậu, nên chọn hoa đào. Vậy đâu là nguồn gốc, sự tích cây hoa mai ngày tết.

Lý do chưng hoa mai trong dịp tết.

Sắc màu hoa mai vàng, tượng trưng cho sự quyền quý cao sang. Ý nghĩa của việc chưng hoa mai trong ngày tết như là sự cầu may mắn. Năm mới phát tài phát lộc. Cánh mai càng nhiều, tượng trưng cho sự phát lộc phát tài cao sang của chủ nhà trong năm mới sắp đến.

Sự tích hoa mai chưng tết.

Tuy nhiên cây hoa Mai có nguồn gốc từ đâu và tại sao lại chưng hoa mai vào dịp tết?

Theo dân gian, bất cứ phong tục nào cũng có nguồn gốc. và sau đây là nguồn gốc của hoa mai.

Ở một làng nọ rất xa xưa, có gia đình sinh một cô gái đặt tên Mai. Cô càng lớn thì võ nghệ cô càng giỏi. Cô và cha cô đem nghề võ ra giúp đời diệt trừ yêu quái.

Ngày nọ, có một con yêu quái thật tinh thông võ nghệ đến quấy phá. Với tài năng sẵn có, và với sự cầu khẩn của dân làng. Hai cha con đã lên đường để trừ yêu diệt ác.

Sự tích hoa mai chưng tết.

Trong lúc chia tay, mẹ đã may cho cô gái một chiếc áo màu vàng, như là vật kỉ niệm tiễn con lên đường. Cô và cha ra đi, trừ yêu diệt ác. Và trong cuộc chiến, cha cô đã tử trận trong hiên ngang. Còn cô thì cũng chết vì đuối sức sau khi diệt trừ yêu quái.

Trước tấm lòng hiệp nghĩa của cô gái, Ngọc Hoàng đã cảm động và cho cô gái đó một năm được trở về với gia đình trong 9 ngày vào đầu mùa xuân.

Rồi sau khi mẹ và người thân mất, thì bên cạnh mộ của họ xuất hiện một loại cây rực rỡ màu vàng. Người dân thấy lạ vì cứ tết về, mai vàng lại nở. Nhớ ơn cô gái và gia đình đã giúp dân làng, nên đã lấy tên cô gái để đặt cho cây hoa vàng đó là Mai. Từ đó, tên cây Mai đã đời và được chưng vào những ngày tết.

Trên đây chỉ là câu chuyện ví von của cha ông ta về sự tích cây mai chưng ngày tết.

 

 


Công Ty TNHH Ngoại Thất Xanh

Hồ Chí Minh46A Đường 1C, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân
ĐT028. 66816744   

Bình Dương: 433/10 đường Lê Hồng Phong, P. Phú Hòa, Tp. TDM  
ĐT0274.6545099  Fax:  0274.6545098
Hotline:  0973612083 & 0978898847
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha